Kane và Abel định mệnh ở đâu

Đây là lần đầu tiên mình viết lại cảm nghĩ sau khi đọc một cuốn sách: một cuốn tiểu thuyết bất hủ của Jeffrey Archer: Kane & Abel.

Đây cũng là lần đầu tiên mình đến với một cuốn tiểu thuyết hay như vậy. Mình đã đọc hết hơn 500 trang tiếng Việt, tiếc là mình không tìm mua bản tiếng Anh và sợ không đủ khả năng đọc hết bản gốc đó, với những hứng thú ngày càng tăng khi càng đọc về những diễn biến ở cuối truyện. Cuộc đời hai con người ở cách xa nhau cả hàng ngàn cây số, xuất hiện riêng biệt nhưng cùng một ngày sinh, cuối cùng lại có thể gắn bó với nhau đến kỳ lạ. Bản dịch tiếng Việt khá ổn, vì nó cho thấy khả năng kể chuyện của Archer quả là một tài năng ít thấy.  

Nói về nội dung của chuyện, khi đọc tựa đề tiếng Việt “Hai số phận” mình đã nghĩ hai người xa lạ này rồi sẽ gặp nhau và trở thành tri kỉ giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng câu chuyện bất ngờ lột tả ‘mối hận thù’ giữa Kane (William) và Abel sâu sắc, gay gắt đến mức như không thể nào xóa bỏ được.

Mỗi người đều có một số phận riêng: được cái này thì thiệt cái kia. William được sinh ra trong gia đình có truyền thống ngân hàng, sống sung túc, được giáo dục đầy đủ nhưng lại mất bố từ khi còn nhỏ, mẹ lấy chồng lần 2 lại là một kẻ lừa đảo. Mẹ ông ra đi vì khó sinh đứa con của kẻ đào mỏ kia. Hai bà nội ngoại cũng lần lượt ra đi. Bù lại, ông rất thành công trong nối tiếp sự nghiệp ngân hàng do cha và ông nội để lại. Abel sinh ra giữa rừng sâu và mẹ mất ngay sau đó. Abel được đưa về nuôi ở nhà một ông thợ săn thô lỗ và nghèo khổ. Abel lại ốm o do sinh thiếu tháng và lại sống kham khổ. Rồi Abel được về sống cùng Nam tước và con trai ông ấy để cùng học tập. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì quân giặc Đức tiến vào Ba Lan đã chiếm đóng tòa lâu đài. Abel phải sống cuộc sống tù ngục hôi hám bẩn thỉu, khổ cực 4 năm trời dười hầm tối cùng những gia nhân chết dần chết mòn khác. Rồi quân giặc giết chết Nam tước, chính là cha của Abel, Leon, và những người khác trong lâu đài và gia đình thợ săn. Cuộc sống chưa đủ mùi khổ cực, Abel bị đưa đến trại tập trung lao động khổ sai, may mắn được ông bác sĩ giúp trốn thoát. Abel lại suýt bị chặt tay ở Thổ Nhĩ Kì trước khi lên con tàu Mũi Tên Đen thoát sang nước Mỹ. Từ đây bắt đầu cuộc sống mới của Abel, với thành công nhất là tập đoàn các khách sạn Nam tước trên khắp thế giới.

Vì hiểu nhầm William dồn Davis Leroy đến đường cùng phải tự vẫn mà Abel nuôi mối hận thù quyết tâm bắt William phải trả giá. Mối thù tưởng như không hóa giải được rốt cuộc lại chính là giữa hai người ân nhân của nhau mà không biết. Abel đã cứu sống William ở châu Âu trong chiến tranh thế giới thứ 2 và William chính là quý nhân giấu tên đã giúp Abel mua lại quyền làm chủ công ty Richmond của ông Leroy để lại.

Kết thúc câu chuyện, William đã chết trước Abel để rồi Abel nhận được thư để lại của nhà ngân hàng Curtis Fenton nói về sự thật mà William đã bắt ông ta giữ bí mật suốt mấy chục năm. Abel vừa giận vừa đau khổ khi đã thù hận nhầm người, lại còn ngăn cản, hắt hủi con gái Forentyna với Richard con trai Kane. Ông đến dự lễ tang của William và hàn gắn lại với con cháu. Ông ra đi để lại toàn bộ tài sản cho con gái, trừ chiếc vòng bạc do cha ông là Nam tước Ba Lan để lại, ông cho đứa cháu trai William Abel Kane.

Câu chuyện không chỉ thú vị và hấp dẫn ở các tình tiết lẫn bài học về số phận mà còn dạy cho mình nhiều bài học khác.

Từ William và Abel:

 • Thành công có thể đạt được từ nhiều điểm xuất phát: có nền tảng vững chắc và điều kiện tốt như Williamm, hay đi lên từ nghèo khó, cực khổ như Abel. Nhưng năng lực bản thân và sự kiên trì là không thể thiếu.
 • Muốn kinh doanh phát triển, hãy nhớ tránh dính líu đến pháp luật.
 • Tiền có thể là mục đích của bạn khi còn trẻ nhưng lúc về già bạn sẽ nhận ra gia đình mới là tất cả.
 • Khi có nhiều tiền rồi, bạn lại càng muốn có thêm nhiều tiền nữa. Nhưng khi có nhiều tiền, và đã nhiều tuổi rồi, bạn chỉ muốn được tự do làm điều mình thích mà thôi.
 • Tuổi trẻ phải gặp khó khăn thử thách nhất định mới có thể đạt được mong muốn sau này. Không có thành công nào là dễ dàng.
 • Thành công của một người không thể thiếu sự giúp đỡ từ người khác. Quan trọng là bạn phải biết ai, lúc nào và cái gì để tin cậy. Không ai có thể thành công một mình.
 • Hãy sống biết ơn người giúp đỡ ta.
 • Làm chính trị không phải dễ!
 • Chiến tranh là đau khổ. Chiến tranh là một trong những điều tồi tệ, xấu xa nhất do con người gây ra.
 • Thù hận nhiều khi chỉ do hiểu nhầm hay thiếu hụt thông tin. Hãy tỉnh táo và giữ mình sáng suốt.
 • Thù hận là xấu xa. Thù hận là đau khổ. Thù hận là vô ích.
 • Dù gì đi nữa, điều quan trọng nhất luôn phải xuất phát từ bản thân mình trước. Không ai có thể làm thay mình.
 • Hãy biết quan sát cuộc sống xung quanh và tư duy, nhưng đừng mù quáng vì bất cứ điều gì!

Từ Forentyna và Richard :

 • Tình yêu có thể hóa giải thù hận nhưng thù hận không bao giờ có thể ngăn cản tình yêu.
 • Tình yêu là được bên nhau, bất chấp tất cả mọi điều người khác nói.
 • Tự lập làm nên tuổi trẻ.

Từ Curtis Fenton :

 • Lòng trung thành và đạo đức nghề nghiệp nhiều khi lại gây ra tội ác.

Từ Henry Osborne :

 • Kẻ xấu ắt bị quả báo, dù hắn đã kịp hưởng thụ không ít.

Từ Zaphia :

 • Khi bạn già và xấu đi, không có tình yêu thì cuộc hôn nhân ắt sẽ đổ vỡ.

Từ George :

 • Bạn hiền không ở đâu xa, hãy đối tốt với mọi người.

Từ Melanie Leroy :

 • Gia đình giàu có không đảm bảo tương lai hạnh phúc cho bạn.
 • Là phụ nữ, hãy có tự trọng.
 • Là phụ nữ, hãy độc lập.  

Tại sao tựa đề là « Kane & Abel », mà không phải là : « Kane & Rosnovski » hay « William & Abel »?

-Trích bài viết năm 2014-

Advertisement

4 thoughts on “Kane và Abel định mệnh ở đâu

 1. Vài điểm đặc sắc mình muốn bổ sung (do đã đọc cách đây 4 năm nên những chi tiết nhắc lại có thể không hoàn toàn chính xác):
  – Các tình tiết rất bao quát, có thể nói nội dung chiều lòng rất nhiều mọt sách vì đề cập đến lịch sử (thế chiến thứ I, thứ II), phiêu lưu (hành trình Abel lưu lạc từ Ba Lan sang Mỹ), kinh doanh (Cách bài trí, phục vụ, điều hành kinh doanh nhà hàng, khách sạn; bộ máy ngân hàng, tình hình chứng khoán thời điểm khủng hoảng kinh tế Mỹ; cách quản lý cửa hàng tiện lợi của Forentyna), tình yêu (có đến 5-6 chuyện tình trong truyện), kịch tính (cảnh Abel giết 1 tên tù nhân hay lính ở trên chuyến tàu hỏa mình không nhớ rõ).
  – Thể hiện rõ nét văn hoá các nước phương Tây như các món điểm tâm của Wiliam hay bữa ăn sáng của cả gia đình lúc Abel còn nhỏ và nghèo khổ ở Ba Lan (giống như khi mình đọc cuốn Cánh Đồng Bất Tận, thể hiện được văn hoá, lối sống của người miền Tây sông nước >>> như được đi du lịch, khám phá đất nước, vùng đất mới mà không cần mua vé máy bay và book khách sạn ^^)
  – Các yếu tố bất ngờ (người mà Abel cứu lúc trận quân đội bị phục kích chính là William, hay chiếc vòng cho đứa cháu ngoại cầm Abel để lại thì có khắc chữ Kane&Abel,…)
  – Liều thuốc thức tỉnh (dành cho những bản luôn than thở về cuộc sống, hay đầu hàng trước những thử thách khó khăn thì khi thấy hoàn cảnh của Abel, chiến tranh,… thì sẽ thấy mình thật may mắn khi sinh ra và sống trong hoà bình và những khó khăn mình trải qua không là gì so với Abel)
  – Theo ý kiến chủ quan thì mình vẫn thích Abel vì nhân vật này rất rất thật (từ hành động, suy nghĩ, tính cách thì cuộc đời cũng như ý chí của bản thân đã tôi luyện ra Abel thành công) và cũng thấy rất nhỏ hình ảnh của mình trong Abel

  Mình đã đọc vài bài viết cảm nhận về sách của bạn bên trên, do cuốn này mình rất thích (4 năm rồi mà mình vẫn nhớ dù chưa đọc lại) nên mình rất vui khi để lại vài dòng.
  Và lý do chính để mình viết cmt là mình thấy cuối bài bạn viết: “Tại sao tựa là Kane & Abel mà không phải là….” ^^ so ciuu

  Tại sao Blog lại là Dan-ann mà không phải là Dan-anh hay Van-ann hoặc thậm chí là Van-anh???
  ^^!

  Like

  1. Cảm ơn chia sẻ của bạn nhiều nhiều nha
   Bài này mình viết cũng từ mấy năm trước khi đọc truyện, giờ mới đăng bài
   nhờ comment của bạn lại nhớ ra thêm nhiều điều
   Truyện hay có người cùng chia sẻ thật không còn gì quý hơn^^

   Like

 2. Hi bạn!
  Trước đây trong một đêm, mình tình cờ nge được 1 phần nhỏ truyện này trên chương trình “đọc truyện đêm khuya” của VOV. Mình rất ấn tượng với câu truyện nhưng rồi mình quên bẫng đi. Không ngờ hôm nay đọc review của bạn, mình nhận ra ngay câu chuyện mà mình từng nge. Mình sẽ tìm sách để đọc được hoàn chỉnh nội dung. Cảm ơn bạn đã review nó nhé. Thật là hữu duyên. Chúc bạn nhiều sức khỏe và niềm vui. Thân!

  Liked by 1 person

  1. Oh trùng hợp quá bạn ơi..
   Hôm qua mình mới xem phim, xem hết cả bộ gần 5-6 tiếng này

   Cơ bản hầu hết tình tiết trong phim đều dựa theo bản gốc của truyện. Diễn xuất thì tuyệt vời!! Nên ngoài đọc truyện thì bạn có thể xem thêm cả phim nha 👍

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s