Kể cho mình nghe về sở thích của bạn đi

Có sở thích thật là thích

Hồi xưa gì đâu mình từng thầm thích và ngưỡng mộ sở thích của nhiều người. Bạn cùng lớp cấp 1 có nhỏ đeo kính rất thích vẽ và được bố mẹ gửi đi học ở trường năng khiếu. Nhỏ có một bộ sưu tập tranh của riêng mình. Tranh của trẻ con, không phải như tranh ở triển lãm nhưng mỗi lần nói đến là ánh mắt nhỏ long lanh tự hào thích lắm. Họ hàng xa có người nuôi chim và cây cảnh. Sáng sáng họ cho chim ăn, tưới cây và ngắm nghía chúng không biết chán. Nhà hàng xóm có người đam mê sưu tầm búp bê Nga. Những năm 90 khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô vẫn thân thiết đỉnh cao, người người nhà nhà sắm đồ gia dụng từ Nga về. Tủ kính họ chỉ dùng để trưng bày đồ xách tay từ Nga. Nhìn đúng đam mê thật! Mình cũng có những sở thích rất thú vị nhưng sẽ không kể ra đây vì bài này cũng khá dài. Cơ bản mình vẫn luôn thích thú nhìn hoặc nghe người khác kể về sở thích của họ.

Gần đây vẫn làm việc ở nhà nên mình có nhiều thời gian cho bản thân hơn. Dù có làm gì, mình luôn chú trọng dành thời gian cho sở thích cá nhân. Mấy nhỏ bạn hỏi vậy chứ cuối tuần mày ở nhà không chán à. Mình chỉ cười “tao ở nhà một mình không biết chán là gì.” Chúng nó nghĩ bà này chắc thuộc dạng dở hơi rồi. Mình cũng không nói thêm. Mình có khá nhiều thứ thích làm và mình có thể dành cả ngày để xoay quanh những thứ đó.

Ở một số bài trước mình có nhắc đến các đồng nghiệp trẻ trong công ty. Thỉnh thoảng mình có hỏi “kể cho mình nghe sở thích của em đi.” Mình đã hỏi nhiều bạn câu này nhưng có vẻ các bạn ngại kể hoặc các bạn chưa tìm ra sở thích thật. Bạn bè thân thiết đa số cũng biết mình thích làm gì khi có thời gian rảnh. Mình luôn cho rằng được chia sẻ hay góp mặt cùng bạn bè khi dành thời gian cho sở thích chung là một trong những may mắn lớn nhất. Còn gì vui hơn khi cuối tuần bạn thích đi vô rừng, leo lên đồi, lục lọi những góc xanh quanh quanh thành phố và chỉ cần “ới” là có người sẵn sàng xách đít lên đi cùng bạn ngay.

Sở thích có thể đòi hỏi nhiều thứ

Sở thích có thể đòi hỏi nhiều thứ vì đa số sở thích đều liên quan đến một thứ gì đó ở bên ngoài. Ví dụ như đọc sách, sưu tầm chén bát sứ, vẽ tranh, chơi nhạc cụ, nướng bánh, nấu ăn, trồng hoa, v.v..v. Mỗi thứ đều cần ta đầu tư mua sắm một số thứ nhất định, hoặc thậm chí là đầu tư để học thêm như học pha trà, học chơi nhạc cụ, học ngôn ngữ, học nấu ăn, cắm hoa v.v..v. Zoom out ra một chút, ngoài những sở thích có vẻ bình dân như vậy, nhiều người còn đầu tư chơi cây kiểng bonsai, cá Koi, Lan đột biến, chơi golf, đi du lịch nước ngoài, dự hòa nhạc, v.v..v. Có những sở thích đòi hỏi nguồn lực hơn nên nhiều khi sở thích còn thể hiện năng lực tài chính cá nhân. Vậy mới có những khi tréo ngoe là khi ta đam mê những thứ mà năng lực hiện tại chưa thể có được. Sở thích từ một điều mang đến thỏa mãn cho tinh thần lại trở thành thứ có thể giày vò ta ghê gớm.

Nhưng không hẳn thế

Điều quan trọng nhất không phải là ta dành bao nhiêu nguồn lực để đầu tư vào sở thích mà chính là cảm giác khi được thỏa lòng đam mê với sở thích đó. Nhưng nếu điều kiện tài chính chưa đủ, chúng ta nên nuôi sở thích một cách lý trí. Không thể chỉ vì đam mê riêng mà dồn hết tiền của vào đó trong khi chúng ta vẫn có một gia đình để chăm sóc. Mình tin rằng các bạn đủ tinh thần trách nhiệm và lý trí để không bao giờ phải rơi vào cảnh lúng túng giữa cuộc sống thực tế và đầu tư cho sở thích. Còn nếu bạn đang nuôi sống bản thân và gia đình với chính sở thích của mình thì còn gì tuyệt vời hơn!

Quan trọng nhất là thời gian

Điều thiết yếu nhất chúng ta có thể đầu tư cho sở thích thực sự là thời gian. Một khi đã trở thành sở thích, hay một khi bạn muốn nói đó là sở thích, bạn dành thời gian cho nó. Mình thích đọc sách. Mình đọc mỗi ngày ít nhất 1 tiếng. Bạn mình thích chơi đàn. Mỗi tuần nhỏ lên mạng tự học đàn 2-3 tiếng. Bạn thích shopping. Mỗi tuần đều đi mua sắm này kia hoặc chí ít cũng lượn vài vòng mới chịu được… Bạn có thể nói rằng, những thứ mà mình dành nhiều thời gian để làm một cách tự nguyện vì nó mang lại cảm giác thỏa mãn cho bản thân chính là sở thích.

Hãy chọn một sở thích lành mạnh

Lành mạnh là nó sẽ không tổn hại đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn và của người khác. Hãy để sở thích làm đúng sứ mệnh đầu tiên của nó: mang lại giá trị tinh thần cho bạn. Vậy nên cũng cần cân nhắc để tự kiểm soát bản thân mình không dành quá nhiều thời gian và tài chính cho sở thích trong khi bạn còn nhiều việc phải làm khác. Sở thích có thể là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người nhưng đừng để nó chiếm vị trí ưu tiên trong khi có những điều quan trọng hơn đang chờ bạn.

Nhiều người nói rằng họ cảm thấy nhanh chán và không có hứng thú lâu dài với một thứ đặc biệt nào cả. Có khi hôm nay có hứng học vẽ nên đăng ký một lớp nhưng được một hai hôm lại bỏ vì thấy bản thân không có khiếu. Có khi tập tành đàn nhạc một vài tháng nhưng không tiến bộ rồi cũng đứt gánh. Chúng ta có thể thử hết cái này đến cái khác nhưng không yêu thích được lâu. Hoàn toàn không sao cả. Bạn có thể theo đuổi một thời gian nếu không còn thích nữa mình sẽ đổi sang cái khác. Đó là điều hết sức bình thường. Và thực tế là nhiều người vẫn sống tốt khi không có sở thích nào đó thôi.

Không cần quá đam mê

Đam mê có thể là một từ xa vời với những con người bình thường như chúng ta. Bạn không nhất thiết phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực sở thích của mình. Bởi nó đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn lực trong khi những người bình thường như chúng ta còn có những ưu tiên quan trọng khác. Mình đã từng ở trong các cuộc hội thoại đại khái thế này.

Mày thích uống trà hay cà phê?

Tao thích cả hai.

Sao kỳ vậy, có bao giờ thấy mày uống cà phê đâu.

Ừ tao thích nhưng không dám uống vì sợ nghiện.

Vậy chứ thích uống trà gì?

Trà gì cũng được mày.

Thích Chai tea không mai tao mang cho một gói.

Chai tea là trà gì?

Thích trà mà không biết chai tea à? Vậy mà cũng bảo là thích.

???

Vâng mình là người uống trà nhưng không biết Chai tea là gì đó.

Sở thích là một điều mang tính cá nhân. Đã là những điều thuộc về cá nhân thì chúng ta không nên phán xét. Bạn có thể thích điều này điều kia nhưng không nhất thiết phải am hiểu quá tường tận. Haters có thể hỏi “vậy chứ dành thời gian cho sở thích để làm gì? Sao cũng gọi là sở thích được?” Sở thích của mỗi người là khác nhau. Nếu có trùng nhau, mức độ yêu thích cũng khác nhau. Sở thích có thể trở thành đam mê. Nhưng không phải luôn luôn như vậy.

Đầu tư vào sở thích cũng cần lý trí. Bởi mỗi người ai cũng chỉ có 24 giờ một ngày nhưng có ưu tiên cuộc sống và nguồn lực khác nhau. Việc đem một chuẩn mực ra để so sánh rồi phán xét là điều rất kỳ cục. Mỗi sở thích lại có một ý nghĩa và giá trị nhất định với từng người nên cách theo đuổi sở thích của họ không giống nhau. Hiển nhiên theo đó cách đầu tư thời gian và nguồn lực vào sở thích của họ cũng khác nhau. Vậy nên bạn thân mến, sở thích là cá nhân. Hãy làm những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất. Hãy chia sẻ niềm vui với người chung sở thích và bỏ qua những người phán xét.

Sao lại là sở thích?

  • Người có những sở thích lành mạnh là một người hấp dẫn
  • Sở thích mang đến cá tính và khiến bạn trở thành một người thú vị
  • Sở thích làm cho tâm hồn phong phú và giúp bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán hay sợ một mình
  • Sở thích giúp bạn khám phá bản thân và hiểu về chính mình
  • Sở thích giúp kết nối với người khác, đặc biệt là với người chung sở thích
  • Sở thích khiến người ta chìm đắm trong nó và bạn biết đấy, người ta hấp dẫn nhất là khi say mê làm điều gì đó

Blog này mình cũng chia sẻ một số sở thích. Bạn có cùng quan tâm có thể xem dưới đây nhen.

Sách và phim

Nhạc

Phần kết

Thời gian và nguồn lực của mỗi người là có hạn. Chúng ta cần cân nhắc những ưu tiên trong cuộc sống của mình. Giữa cuộc đời bon chen chật hẹp này, bạn có thể rất bận rộn bởi gánh nặng tài chính, bởi áp lực công việc hay muôn vàn những điều khác. Với bài viết này, mình chỉ mong rằng dù bạn là ai, đang ở đâu, một lúc nào đó, dù ít ỏi hay tạm thời, hãy cố gắng dành thời gian cho ít nhất một sở thích. Bạn sẽ thấy con người mình trở nên thú vị, phong phú và hạnh phúc bao nhiêu. Nếu đó là một sở thích có thể nuôi sống bạn hay giúp ích cho cộng đồng thì còn gì tuyệt vời hơn!

Advertisement

One thought on “Kể cho mình nghe về sở thích của bạn đi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s