10 năm không gặp và sẽ không trùng lặp

Trích đoạn từ bức thư vài nghìn chữ, mình muốn chia sẻ lên đây một chút về 10 năm qua.

Phân nửa đã dành cho những năm tháng đi học và ăn bám bố mẹ. Phần thời gian còn lại, mình thực sự không hề cảm thấy hối tiếc bất cứ một điều gì. Bởi rằng mỗi người bước đến trong cuộc đời mình đều đã là một phần của nó. Mỗi sự việc xảy ra đều theo đúng tự nhiên mà có. Nếu không có những con người và sự việc đó, sẽ không bao giờ có mình của ngày hôm nay.

Có rất nhiều thứ đã thay đổi và con người xung quanh mình cũng vậy. Chính bản thân mình cũng thế. Mình vẫn cố gắng sống tốt nhất ở hiện tại, lạc quan với tương lai và không bao giờ níu kéo những gì ở thì quá khứ. Có lẽ đã đến lúc dành một chút thời gian rút ra những bài học đáng nhớ nhất từ 10 năm qua.

1

Vượt qua tự ti về ngoại hình. Chúng ta không có quyền phán xét về ngoại hình của người khác. Vậy nên cũng không cần phải tự ti về chính mình. Điều quan trọng nhất là sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Khỏe từ bên trong ắt tỏa sáng ra bên ngoài. Người khỏe mạnh là người đẹp.

2

Mạnh dạn bỏ qua những mối quan hệ độc hại. Mình từng ước có được những nhóm bạn thân vui vẻ, những chuyến du lịch gia đình ở bãi biển, và những mối quan hệ yêu đương lãng mạn như bao người. Rồi khi hiểu được bản thân mình là người ra sao, như thế nào là đủ, mình thoải mái thẳng tay bỏ qua những mối quan hệ độc hại và không cần thiết.

3

Biết thế nào là đủ và hạnh phúc. Mình cảm thấy may mắn vì có thể dành thời gian ở một mình suy nghĩ trong tĩnh lặng, hiểu được mình muốn gì và cần gì. Mình tự tìm thấy hạnh phúc ở ngay đây, không phải chạy theo giấc mơ của người khác để chuốc về đau khổ cho mình. Có chăng là đang tìm một người cùng chia sẻ những niềm vui đó mà thôi.

4

Không phán xét người khác hay cuộc đời của họ. Được đi nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người đã mang đến nhiều thay đổi rất quan trọng với nhận thức và tầm nhìn của mình. Những năm gần cuối thập niên vừa rồi, mình học được rất nhiều điều từ nhiều người khác nhau. Mình hiểu ra rằng ai cũng có một câu chuyện riêng và cuộc đời của họ. Thay vì so sánh và phán xét lẫn nhau, hãy dành thời gian quý báu đó sống cuộc đời của chính mình. Mind your own business.

5

Giúp đỡ người khác khi có thể. Giúp đỡ người khác là một sự lựa chọn mà sẽ có lúc không hề dễ dàng. Nhưng mình nhận ra nhiều khi có quyền lựa chọn đã là một điều may mắn. Có khả năng giúp đỡ người khác nghĩa là mình còn có ích. Lựa chọn giúp đỡ họ là mình đã làm chủ được cái tôi bên trong. Vậy nên không cần bàn đến việc có xứng đáng hay không, nếu giúp đỡ người khác sẽ làm cho câu chuyện tốt hơn, hãy cứ đưa tay ra cho họ.

6

Mọi lời nói với người khác vẫn nên là lời tích cực. Nhiều khi chúng ta không thể biết được sức mạnh và sự ảnh hưởng của một lời nói lớn như thế nào. Ta không thể biết người đối diện đã và đang trải qua những gì. Một lời tiêu cực nói ra là một lời không bao giờ rút lại được. Còn một lời động viên đúng lúc biết đâu có thể làm lay động một con người. Và đừng quên chân thành nhé!

7

Không kỳ vọng thay đổi người khác hay mong rằng họ sẽ cư xử theo ý mình. Nhiều người nói người ta ai rồi cũng thay đổi. Theo mình, đó không phải là thay đổi về bản chất, đó là hành trình hiểu về bản thân và sống đúng với con người của họ. Nếu ngay từ đầu không đòi hỏi cho đi phải nhận lại, không mong đợi mọi chuyện phải theo đúng ý mình, khi sự việc không thuận lợi, ta cũng không có gì phải oán trách người khác.

8

Học cách chịu trách nhiệm với chính mình. Dù chúng ta có tiếp xúc với nhiều người, mỗi hành động là một lựa chọn của chính bản thân. Hãy học cách chịu trách nhiệm với chúng và ngưng đổ lỗi cho người khác. Còn tiếp tục cáo buộc người khác, bạn sẽ làm nạn nhân của chính mình. Cuộc đời bạn là của bạn và do chính bạn.

9

Học cách tha thứ cho ba người. Một là cha mẹ. Ai cũng có những khuyết điểm và những hành xử có thể không vừa ý ta. Nhưng nếu không có bố mẹ, không có ơn nuôi dưỡng và tình yêu thương của họ, sẽ không bao giờ có ta của ngày hôm nay. Hai là người đã làm tổn thương ta. Hãy hiểu rằng sứ mệnh của những người đó là mang đến các bài học. Có lĩnh hội được hay không lại là ở chính chúng ta. Cuối cùng là học cách tha thứ cho chính mình. Quá khứ là quá khứ. Điều gì đã xảy ra, hãy để nó yên. Học cách tha thứ cho chính mình, để dành tâm trí nắm lấy hiện tại!

Có rất nhiều điều mình còn muốn nói, nhưng hãy để số 9 kết thúc bài viết hôm nay. Chúc mọi người sức khỏe và xin phép được nhắc lại câu nói tâm đắc này.

“Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người bạn cần gặp. Bất cứ điều gì xảy ra cũng chính là điều cần xảy ra.”

Advertisement

One thought on “10 năm không gặp và sẽ không trùng lặp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s