Where do I begin

(Where Do I Begin?) Love Story

Không nhớ chính xác lần đầu tiên mình biết đến bài hát này là khi nào, chỉ chắc chắn một điều rằng mình nghe đi nghe lại cũng đã gần 8 năm. Cũng vì bài hát này mình được biết đến câu chuyện trong phim. Cả hai đều buồn và day dứt kinh khủng.

Mỗi lần nghe lại bài hát này mình lại nhớ đến cảnh hai người dưới trời tuyết trắng. Bản nhạc không lời cũng da diết không kém gì bản nhạc phim. Mình đã muốn rằng trong đám tang của mình, mọi người hãy mở bản nhạc này, không lời.

“Where do I begin

To tell the story of how great a love can be

The sweet love story that is older than the sea

The simple truth about the love she brings to me”

Không hiểu cảm giác khi mất đi một người mình đã quá yêu thương, người đã cùng mình trả qua bao nhiêu khó khăn, người không từ bỏ mình… thì như thế nào. Tình yêu dù sâu đậm, người ra đi có hiểu được nỗi đau của người ở lại. Người ở lại chỉ riêng nhớ đến hình bóng và tình yêu mà cô ấy mang đến cho anh đã đủ đau đớn rồi. Ngày trước có một cô giáo đã chia sẻ một tấm thiệp chúc mừng kỉ niệm của chồng viết cho cô. Mình nhớ nhất trong đó viết câu “Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra em.” Nghe rất đơn giản nhưng giữa thế gian bao nhiêu người, tại sao chúng tại lại gặp đúng người đó, yêu họ, được yêu, rồi cùng nhau sống một cuộc đời. Cảm giác khi tìm được một người đặc biệt, một người mà ta vừa yêu, thương, và trân quý sự hiện diện của họ trong cuộc đời ta… Mất đi người đó hẳn là một nỗi đau đớn khó tả lắm khi mà lời kể vừa có chút hạnh phúc khi đã tìm được người đặc biệt đó, lại vừa đau khổ khi giờ đây tất cả ta có thể làm là nhớ về tình yêu của họ…

“Where do I start

With her first hello

She gave new meaning to this empty world of mine

There’d never be another love, another time

She came into my life and made the living fine

She fills my heart

She fills my heart with very special things

With angels’ songs, with wild imaginings

She fills my soul with so much love

That anywhere I go I’m never lonely

With her around, who could be lonely

I reach for her hand, it’s always there”

Người ra đi rồi để lại những kỉ niệm và tình yêu day dứt mãi trong lòng người ở lại. Thay vì được cùng nhau sánh bước, giờ tất cả những gì ta có thể làm là nhớ về tình yêu đó, nhớ về hình bóng người con gái đã bước đến làm thay đổi cuộc đời ta, làm sao có thể lại dễ chia xa như vậy… Một người đã bước vào cuộc đời ta, mang đến cho ta bao nhiêu hạnh phúc ấm áp là thế, mang đến ý nghĩa cho cuộc sống này, làm trọn vẹn cuộc đời ta, sưởi ấm cho trái tim cô đơn của ta.

“How long does it last

Can love be measured by the hours in a day

I have no answers now but this much I can say

I know I’ll need her ’till the stars all burn away

And she’ll be there

How long does it last

Can love be measured by the hours in a day

I have no answers now but this much I can say

I know I’ll need her ’till the stars all burn away

And she’ll be there”

Có những điều trong cuộc sống ta không thể thay đổi được. Giờ đây có nắm chặt cũng không giữ được nữa, có ôm người ta thương một lần cuối cùng rồi cô cũng sẽ ra đi… mãi mãi. Chỉ có tình yêu vẫn luôn ở lại. Tình yêu có ai đong đếm được đâu. Lòng người ai biết có dài lâu như thế nào. Yêu là cứ yêu thôi. Khi yêu, chỉ cần biết rằng ta vẫn yêu và được yêu. Người ra đi dù không thể quay trở lại, anh vẫn biết rằng tình yêu của cô vẫn luôn còn đó. Những khi tuyệt vọng người ta bấu víu vào đâu nhỉ?

Trong phim có một câu nói sau này đã trở nên nổi tiếng, “Love means never having to say you’re sorry.”

Những khi vui mình cũng mở bản nhạc này, bản không lời. Lúc không vui, mình nghe bản có lời. Mỗi lần nghe lại mang đến nhiều cảm xúc da diết không thể quên được…

Các bạn có thể tìm xem phim và nghe nhạc để hiểu thêm về câu chuyện nhen.

Advertisement

One thought on “Where do I begin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s